หน้าหลัก > หญ้าแพรกแหย่แค่คัน > เจ็ดคต-บางแสน สวรรค์จักรยาน

เจ็ดคต-บางแสน สวรรค์จักรยาน

เจ็ดคต-บางแสน สวรรค์จักรยาน

    ผมจะออกกำลังโดยการปั่นจักรยาน 5 วันต่อสัปดาห์......และในการปั่นแต่ละวัน.....ผมจะปั่นประมาณ 30 กิโลเมตร.....

    เหมือนจะมาก.... แต่ไม่มากเลยครับ.... ยิ่งเป็นการปั่นในสวนสาธารณะ สวนรถไฟ หรือรอบศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ที่ผมจะปั่นประจำ.... เพราะมันเป็นพื้นราบเรียบ อีกทั้งไม่มีกระแสลม....

    หากจะเปรียบสนามกอล์ฟ......ก็เป็นสนามง่ายๆ ไม่มีน้ำขวาง ไม่มีหลุมทรายข้างกรีน....ทำนองนั้นแหละครับ

    เมื่อมันปั่นง่าย....ปั่นไปทุกวัน....มันก็เบื่อ....จึงต้องหาทางออกไปปั่นตามถนน หรือ ปั่นออกต่างจังหวัด หรือไปปั่นตามอุทยาน ชายหาด ชายทะเลบ้าง...อาทิเช่น...เขาใหญ่....หัวหิน...บางแสน...แก่งกระจาน...เขาเขียว...และน้ำตกเจ็ดคต ฯลฯ...

    สถานที่เหล่านี้...จะมีระยะห่างจากกรุงเทพประมาณ 100 กว่ากิโลเมตร ...ไม่เกิน 200 กิโลเมตร....

    ระยะทางประมาณนี้.....หากเป็นคนหนุ่ม-สาว หรือนักจักรยาน ที่มีอายุมาก แต่เขาเก่ง-เขาปั่นประจำ ร่างกายแข็งแรง...พวกเขาปั่นได้สบายครับ....ระยะ 200 กิโลเมตร พวก “ขาแข็ง” จะใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 5 ชั่วโมงเท่านั้นเอง....

    และเมื่อไปถึงจุดหมาย พวกเขาจะสบาย-สบาย ไม่เหนื่อย หอบ อะไรเลยครับ...

    แต่สำหรับผม....หรือ พวกสุขภาพไม่แข็งแรง เพิ่งหัดปั่น หรือ เหล่านักจักรยานเรียกว่า “พวกขาอ่อน”..... 200 กิโลเมตร อาจปั่นได้ หรือ ค่อยๆไป อาจใช้เวลา 10 ชั่วโมง....และเมื่อไปถึงก็ต้องนอนแผ่หราเลย....

    จึงเป็นการทรมาน-บันเทิง ครับ....

    หากแต่ “ใจมันอยาก” ก็ต้องหาวิธีไปปั่นจนได้....

    เอาจักรยานใส่รถไป.....หรือ “แร็ค” ห้อย-ผูกจักรยานไว้หลังรถ หรือบรรทุกไว้บนหลังคารถ....

    ตำรวจไม่จับครับ...เพราะมีกฎกระทรวมคมนาคมกำหนดไว้...แต่ตำรวจอาจเรียกตรวจความแน่นหนา ความปลอดภัย นการผูกมัดจักรยานได้ครับ....ก็พูดกันดี-ดี...มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน...ไม่เคยมีปัญหาใด-ใด

    ผมไปปั่นมาแล้วครับ....ที่วนอุทยาเจ็ดคต สระบุรี....ห่างจากกรุงเทพแค่ 130 กิโลเมตร..อีกแห่งก็บางแสน...

    ที่น้ำตกเจ็ดคตผมทำตัวเป็นวัยรุ่น เอาเต็นท์ไปกางนอนครับ....เพราะธรรมชาติดีมาก.....อีกทั้งเจ้าหน้าที่ดูแลดี ห้องน้ำห้องท่าสะอาด...จะเดินป่าก็ได้...จะปั่นจักรยาน ก็มีเนินสูงหลายเนินห้ลองกำลังขา...อ้อ...ใครไม่มีเต็นท์ทางวนอุทยานเขามีบังกะโลไว้ให้ ไม่แพงด้วยครับ....

    ผมคิดวางโปรแกรมไว้ สิ้นเดือนมีนาคม ว่าจะไปกางเต็นท์นอน และปั่นจักรยานที่เจ็ดคตนี้อีกครั้ง...

    สำหรับบางแสน...ผมเพิ่งห้อยจักรยานไปปั่นมาเมื่อตอนต้นเดือนมีนาคมนี้เอง...แต่ผมพักโรงแรมครับ...เพราะไม่รู้ว่าจะเอาเต็นท์ไปกางนอนตรงไหน...วันที่ผมไปปั่นจัรยานที่บางแสน อากาศสุดยอดมากครับ..ผมออกปั่นตี 5 ครึ่ง...นึกว่าเช้าแล้ว...ปรากฎว่า...จักรยานออกมาปั่นกันมากเลยครับ...พอหกโมงกว่า ก็เลยสิบคัน...พอดีฝนตก เลยไปหลบฝนกันที่ศาลาริมทะเล แหลมแท่น...พูดคุยกันสนุกสนาน....นักจักรยาน บางแสนอายุ 70-80 ปี หลายคนครับ....

    สังคมคนปั่นจักรยานดีนะครับ...เข้ากันง่าย พูดคุยกันรู้จักกันง่ายครับ....ปั่นสวนกันก็จะทักทายกัน แม้จะไม่เคยรู้จักกันก็ตาม....

หญ้าแพรก

<< กลับ