หน้าหลัก > หญ้าแพรกแหย่แค่คัน > 2 ขาปั่นพิชิตอินทนนท์

2 ขาปั่นพิชิตอินทนนท์

2 ขาปั่นพิชิตอินทนนท์

    ผมไม่เคยเดินป่า...สมัยเป็นลูกเสือ รุ่นผมไม่มีการออกค่ายพักแรมค่ายลูกเสือต่างจังหวัดหรอกครับ...จะพักแรมก็ในโรงเรียน...

    ตอนเป็นนักข่าว...เคยทำข่าวในป่าครั้ง-สองครั้ง แต่ก็นั่งคอปเตอร์ทหารและรถ จีเอ็มซี ส่วนใหญ่ก็ทำข่าวในเมืองไม่ได้ลุยเท่าไหร่....

    แต่เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ ปลายเดือนมกราคม...ตามภรรยาไปกับเพื่อนร่วมงานหนุ่มสาวของสำนักงานที่ภรรยาทำอยู่...ไปที่ศูนย์รักษาธรรมชาติอุทยานเจ็ดคต...มันก็เป็นอ่างเก็บน้ำและน้ำตก...แต่เพื่อนร่วมงานภรรยา ซึ่งเป็นหนุ่ม-สาว หลายคนก็ชวนผมเดินผ่านน้ำตก แล้วเข้าไปในป่าโดยมีเจ้าหน้าที่นำทาง.....

    ไอ้ผมจะไม่ไปก็อาย...กลัวเด็กจะดูหมิ่น...อีกทั้งก็เห็นเป็นน้ำตก ก็น่าเดินกันไม่ลำบากนัก...เจ้าหน้าที่อุทยานก็ว่า..."แค่ 4-5 กิโลเท่านั้น"...

    ผมเคยเดินเล่นกอล์ฟ 36 หลุมมาแล้ว...มันก็ 10 กว่ากิโล...เมื่อเขาบอก 4-5 กิโล มันก็น่าจะหมู-หมู...

    ที่ไหนได้พระเดช พระคุณ ทูลหัว...4-5 กิโล มันขึ้นเขาชันบ้าง ลงมาดิ่งแล้วก็ตระกายขึ้น...

    ผมต้องหายใจทางจมูกและปากช่วยกันเลยครับ....รวมระยะทางไป-กลับ 7-8 กิโลเมตร ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง...นอนกลางคืนระบมตั้งแต่เอวไปจนปลายขา...แต่ก็ภูมิใจน่ะครับ...ที่เดินไหว...เด็กหนุ่ม-สาว ก็ยังชมว่า...ลุงแข็งแรงนะ...อายุ 70 กว่าแล้ว...ถือว่าเก่งที่เดินกับพวกหนูได้...

    เด็ก-เด็ก เพื่อนร่วมงานบริษัทที่ภรรยาผมทำงานกลุ่มนี้เขาดีนะครับ...ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่...เวลาเขาเที่ยว เขาจะเที่ยวแบบธรรมชาติ...ไม่เที่ยวภูเขา ก็เที่ยวทะเล...ปีหนึ่งเขาจะไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ 20-30 คน และจะชวนผมไปทุกปี...เขาแชร์กันจ่ายน่ะครับ...ผู้ใหญ่เงินเดือนมากก็เฉลี่ยจ่ายมากหน่อย เด็กเงินเดือนน้อยก็จ่ายน้อย...เอาครอบครัวไปด้วยได้....

    GolfTime ฉบับที่แล้ว...ผมเขียนถึงจักรยานพับ...ฉบับนี้ผมเริ่มต้นเขียนท่องเที่ยว...ดังนั้น...ก็เขียนเรื่องจักรยาน Touring Bike หรือ จักรยานทัวร์ริ่ง ปั่นท่องเที่ยวซะเลย....

    ท่านผู้อ่านครับ...หากท่านอยู่ในวงการจักรยาน แม้จะปั่นเพื่อออกกำลังก็ตาม...ท่านจะต้องทราบว่า...

    กระแสปั่นจักรยานทัวร์ริ่งเพื่อการท่องเที่ยวระยะใกล้บ้าง ไกลบ้าง กำลังฮิต บูม มากในประเทศไทยเราครับ...

    ในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการ เราจะพบขบวนจักรยาน ปั่นโดยนักจักรยาน สวมชุด หมวก ปั่นออกกันไปนอกเมือง เช่น อยุธยา นครปฐม บางแสน หรือ นครนายก...ปั่นกันเป็นกลุ่ม...กลุ่มเล็กๆ ก็ 6-7 คัน กลุ่มใหญ่มากถึงเกือบร้อยคัน

    เมื่อกลางเดือนมกราคม 56 มีการปั่นจักรยานประเพณี ประจำปี กรุงเทพ-หัวหิน (200 กว่ากิโลเมตร) ดูเหมือนจะมีนักจักรยานร่วมเกือบพันคัน และมีทุกอายุ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัย 80 กว่า...พวกเขาไม่ได้แข่งขันเอาชนะกัน...แต่เอาชนะตัวเอง...คือ ต้องปั่นให้ถึง...จะกี่ชั่วโมงก็ตาม จะต้องปั่นจากกรุงเทพให้ถึงหัวหิน

    เขาว่า...มีจำนวนไม่น้อยใช้เวลา 10 กว่าชั่วโมง...ปั่นไปแวะกินน้ำ กินอาหาร...เป็นที่สนุกสนาน...และก็ปั่นถึงหัวหิน (ขากลับเอาจักรยานบรรทุกรถไปหรือรถทัวร์กลับ)

    และเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 56 ก็มีการปั่นจักรยานประเพณี ประจำปี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด...เป็นความฝันของนักจักรยานระดับเซียนโคตรทั่วประเทศไทย และแม้แต่นักจักรยานชาวต่างชาติก็ฝันที่จะเข้าร่วม...

    นั่นคือการปั่นจักรยานขึ้นดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่...

    รายการนี้...จัดโดยคณะกรรมการอำเภอจอมทอง (ผมไม่แน่ใจนัก ถ้าผิดก็ขอโทษด้วย) จัดมา 10 กว่าปีแล้ว...รางวี่-รางวัล ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ...ใครปั่นถึงจุดหมายก็จะได้รางวัลที่ระลึกกันทุกคน...ใครจะปั่นถึงก็ได้ ใครจะปั่นบ้างจูงบ้างก็ได้...

    จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท...คือ ประเภทแรก 50 กม. ตั้งแต่เชิงดอยไปถึงยอดดอยเลย...อีกประเภท ไปตั้งหลักเอาอีก 16 กม. จะถึงยอด...

    รายการปั่นพิชิตดอยอินทนนท์นี้ จะมีนักปั่นทั่วประเทศไทย แม้แต่ชาวต่างชาติยังแบกจักรยานมาร่วม...ข่าวว่าปีนี้ บรรดา "ขาแข็ง" เซียนจักรยานเข้าร่วมเกือบ 2,000 คัน

    บรรดา "ขาแข็ง" ยอดนักปั่นเหล่านี้...พวกเขาเก่งและแข็งแรงมาก...พวกเขาปั่นจากเชิงดอยถึงยอดดอยแน่นอน...แต่เขาจะเอาชนะตัวเอง คือ..ปีที่แล้วเขาทำเวลาได้เท่าใด มาปีนี้เขาเดิมพันกับตัวเอง จะต้องทำเวลาน้อยกว่าที่เขาทำไว้..

    หรือ...เขาเดิมพันกับตัวเอง...50 กิโลเมตร จากเชิงดอยถึงยอดดอยน่ะจิ๊บ-จิ๊บ..เอาอย่างนี้..ฉันจะไม่เอาเท้าแตะพื้นเลย...หรือ ถ้าแตะพื้น..ก็ให้จำนวนครั้ง หรือจำนวนเวลาให้น้อยที่สุด....

    อย่างไรก็ตามการปั่นพิชิตดอยอินทนนท์ แม้จะมีเซียนจักรยาน "ขาแข็ง" เข้าร่วม...แต่ก็มีผู้ที่ปั่นไม่ถึงเหมือนกัน...คงด้วยสาเหตุหลายประการ...ทางคณะผู้จัดเขาก็เตรียมรถเก็บตกไว้ตามหลัง...ใครไม่ไหวก็โบกรถขึ้นไปนะครับ...

    ขอยืนยันว่า...มันเป็นบรรยากาศที่สนุกมากครับ...

    ท่านผู้อ่าน GolfTime ครับ...การปั่นจักรยานพิชิตดอยอินทนนท์เพิ่งผ่าน...หากท่านผู้อ่านสนใจ นึกสนุก...ก็เตรียมตัวได้ครับ หาจักรยานสักคัน แล้วฝึกซ้อม...มีเวลา 1 ปีเต็มๆ...ปี 2557 เดือนกุมภาพันธ์ เขาก็จะจัดอีก (เป็นประเพณี) ท่านอาจปั่นจักรยานพิชิตดอยอินทนนท์ก็ได้ครับ...

    อ้อ...การปั่นจักรยานขึ้นภูเขาหรือขึ้นดอย...มีอยู่ 3-4 แห่ง ที่นักจักรยานไทยชอบปั่นขึ้นกันคือ...ปั่นขึ้นเขาใหญ่...ปั่นขึ้นดอยคำ (เชียงใหม่) ปั่นขึ้นดอยสุเทพ (เชียงใหม่) และปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ (เชียงใหม่)

    สำหรับดอยคำและดอยสุเทพ ตอนปั่นขึ้นไม่เท่าไหร่...แต่ตอนลงดอยซิครับ...หวาดเสียวมาก...หัวทิ่มลงมานับสิบ นับร้อยคนแล้ว...

หญ้าแพรก

<< กลับ