หน้าหลัก > Special Scoop > สบายดี...หลวงพระบาง

สบายดี...หลวงพระบาง

 

 

สบายดี...หลวงพระบาง
 กอล์ฟไทม์ฉลองครบรอบ 20 ปี พานักกอล์ฟเหล็กคมดวงแข็ง นั่งเครื่องบางกอกแอร์เวยส์ มุ่งเมืองมรดกโลก “หลวงพระบาง” ชมธรรมชาติบริสุทธิ์ สัมผัสวัฒนธรรมล้ำค่า และพิสูจน์สุดยอดความท้าทายริมแม่โขงมหานที “หลวงพระบางกอล์ฟคลับ” อย่างเต็มอิ่ม ระหว่างวันที่ 17-19 มิถุนายน 2554
 โปรแกรมทัวร์ของชาวกอล์ฟไทม์เริ่มตั้งต้นจาก ห้องรับรอง วีไอพี Boutique Lounge ของบางกอกแอร์เวยส์ ในสนามบินสุวรรณภูมิ นั่งทานอาหารว่าง เช็คเมล์ เตรียมความพร้อมอุปกรณ์สื่อสาร ระหว่างรอเที่ยวบิน PG 941 เวลา 9.30 น. นั่งชมวิวท้องฟ้าผืนกว้างไปเพลินๆ และรับบริการอาหารเช้าด้วยรอยยิ้มจากพนักงานบนเครื่อง ใช้เวลาบินเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็ได้เวลาร่อนลง ณ หลวงพระบาง อดีตเมืองหลวง หัวเมืองเอกของ สปป.ลาว ที่มีความสำคัญเคียงคู่กันกับ นครหลวงเวียงจันทร์ เมืองหลวงในปัจจุบัน
 ทันทีที่ผ่านการตรวจเอกสาร รับสัมภาระ สมาชิกของเราก็พบกับ คุณบุญโฮม หอมสมบัติ ไกด์สาวชาวลาวและคณะที่รอรับด้วยความยินดี พร้อมกับกล่าวคำทักทาย “สบายดี” ในภาษาลาว หรือ “สวัสดี” ในภาษาไทย หลังจากแยกย้ายขึ้นรถตู้สุดหรู ก็มุ่งตรงไปยังร้านอาหารปากห้วยมีชัย เก็บพลังมื้อแรกด้วยความแซ่บหลายๆ เพื่อเตรียมออกรอบในช่วงบ่าย
 เราใช้เวลาประมาณยี่สิบนาที ขับรถลัดเลาะผ่านตัวเมือง ที่มีสภาพคล้ายๆ กับตัวเมืองขนาดย่อมๆ ประเทศไทยมิผิดเพี้ยน สิ่งที่พอจะบอกได้ว่าเราได้มาอยู่ในอีกผืนแผ่นดินแล้วก็คือ การขับรถชิดขวา และ ภาษาลาว ที่ถ้าทำเป็นไม่ตั้งใจ แค่อ่านผ่านๆ ก็จะอ่านได้ใจความพอรู้เรื่อง แต่ถ้าตั้งใจมากๆ ก็อาจจะสับสนกับความหมายและตัวอักษรที่ถึงแม้จะคล้ายแต่ก็ใช่ว่าจะเหมือนกันทั้งหมด ทำให้ต้องเดาทั้งคำอ่าน และความหมาย ก็เป็นอีกกิจกรรมที่สนุกไม่น้อยระหว่างการเดินทาง
 ทันทีที่เดินทางมาถึง หลวงพระบางกอล์ฟคลับ สนามกอล์ฟหนึ่งเดียวในละแวกนี้ พวกเราต่างพากันอึ้งและทึ่งในความยิ่งใหญ่อลังการของพื้นที่สีเขียวผืนมหึมาริมแม่น้ำโขง โดยเฉพาะจากทำเลคลับเฮ้าส์ทรงแปลก ที่ประยุกต์เอาศิลปแบบลาวมาผสมกับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน ก็จะมองเห็นความกว้างใหญ่ไพศาลแบบสุดลูกหูลูกตา แบบพาโนรามาที่ต้องบอกว่า สวยเกินกว่าจะบรรยาย พร้อมกับสูดอากาศแบบสะอาดใสไร้มลพิษได้อย่างเต็มปอด
 เลย์เอาท์ของที่นี่ ออกแบบมาให้ทุกคนมีความสุขกับคำว่าสมหวัง และท้าทายเกินคาดคิด อย่างจงใจ เพราะมีให้เล่นทั้งแฟร์เวย์กว้าง กรีนใหญ่ แบบไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน ทำให้รู้สึกว่าสนามนี้ไม่ได้อยากเย็นอะไร แต่ทันทีที่เจอกับหลุมท้าทาย ความคิดของท่านจะเปลี่ยนไปทันที เพราะมีทั้งป่าทึบต้นไม้สูง หุบเหวลึก อุปสรรคธรรมชาติที่ทั้งสวยทั้งดึงสกอร์ ต้องตั้งใจเล่นอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินเข้าสู่โซนริมแม่น้ำโขง ท่านจะรู้สึกประหนึ่งได้สวิงเลาะเลียบริมมหานที นับเป็นประสบการณ์กอล์ฟที่ยากจะหาที่ใดมาเปรียบเทียบได้
 เสร็จสิ้นจากการออกรอบ ทางสนามได้จัดเตรียมมื้อค่ำสุดพิเศษระดับ กาล่าดินเนอร์ ลิ้มอาหารรสเลิศ โดยเชฟจากฝรั่งเศส จนอิ่มหนำกันถ้วนหน้า ก่อนจะเข้าเช็คอิน ณ เลอ จูเลียน่า รีสอร์ตหรู มีความโรแมนติกและเพียบพร้อมในทุกส่วนของการบริการระดับเต็มห้าดาว ทำให้ค่ำคืนนี้คณะของเราได้พักผ่อนกันอย่างเต็มอิ่ม รีสอร์ตแห่งนี้เพิ่งเริ่มเปิดบริการให้เฉพาะกับแขกคนพิเศษที่จองล่วงหน้าเท่านั้น และจะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเป็นทางในเร็วๆ นี้
 วันรุ่งขึ้น เราต้องตื่นกันแต่เช้าเพื่อจะไปสัมผัสบรรยากาศยามเช้า เก็บความทรงจำเพิ่มอีก 18 หลุม หลังจากเมื่อวานได้รสชาติยามเย็นมาแล้ว ซึ่ง หลวงพระบางกอล์ฟคลับ ก็ไม่ทำผิดหวัง ทำหน้าที่สร้างความประทับใจแบบสนุกท้าทาย ได้อย่างสมบูรณ์ ปิดท้ายการออกรอบด้วยมื้อเที่ยงแบบสบายๆ ณ คลับเฮ้าส์ ชมวิวทิวเขาพร้อมกับลิ้มรสเมนูจานแปลก แต่อร่อย รสชาติถูกปากอย่างไม่น่าเชื่อว่านี่คืออาหารลาวฝีมือฝรั่ง
 หลังอิ่มหนำ ก็ได้เวลาเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองหลวงพระบาง เพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น มรดกโลก จนเป็นที่เลื่องลือ เริ่มจาก พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในอดีตคือพระราชวังเก่า, วัดเชียงทอง ที่สร้างโดยพระเจ้าชัยเชษฐาธิราช นับเป็นวัดที่สวยและสำคัญที่สุดในเมือง, วัดวิรุณราช ที่มีเจดีย์ทรงแตงโมผ่าซีก จนได้เวลาพอสมควร จึงเดินทางไปร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ เพื่อต้อนรับชาวคณะกอล์ฟไทม์โดยเฉพาะอย่างอบอุ่นสมเกียรติ ณ ร้านอาหารเทพบุพผา ก่อนจะไปเยี่ยมชม “ตลาดมืด” หรือถนนคนเดินกลางเมืองหลวงพระบาง เลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองอย่างจุใจ
 วันสุดท้ายของการเดินทาง คณะของเราต้องตื่นเช้าเป็นพิเศษกว่าเมื่อวาน เพื่อร่วมทำบุญในการเดินทางไป ใส่บาตรข้าวเหนียว อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญยิ่งของชาวหลวงพระบาง โดยพระสงฆ์กว่าสองร้อยรูปจะเดินบิณฑบาตทุกวัน และชาวบ้านจะนำเฉพาะข้าวเหนียวเท่านั้นมาใส่ ส่วนอาหารอย่างอื่นจะไปถวายที่วัด หลังจากนั้นร่วมเดินชมตลาดเช้า ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำโขง แวะทานกาแฟลาวที่ร้าน “ประชานิยม” ก่อนจะกลับไปเช็คเอ้าท์และไปยังสนามบิน เดินทางกลับโดยเที่ยวบิน PG 942 สู่สนามบินสุวรรณภูมิโดยสวัสดิภาพ.
 ขอขอบคุณ พลเอกคณิต เพิ่มทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา บริษัทกอล์ฟไทม์ ซินดิเคท จำกัด, คุณบุษยรัตน์ เพิ่มทรัพย์, สนามกอล์ฟ หลวงพระบางกอล์ฟคลับ, สายการบิน บางกอก แอร์เวยส์, คุณบุญโฮม หอมสมบัติ พร้อมทั้งทีมงาน, เจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ช่วยอำนวยความสะดวก และ สมาชิกที่ร่วมเดินทางไปกับเราทุกท่าน... ขอขอบใจ สบายดี.
 

 

<< กลับ